• :
  • :
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẢN MẠN MÙA TRI ÂN

      Khi những cơn gió hơi may se lạnh lướt thướt kéo qua khung cửa sổ, những chiếc lá vàng rơi như trải thảm dưới chân, những chú chim không còn líu lo ca hát trên vòm cây lá…Ấy là lúc cuối thu , là khi tháng 11 tới, là lúc báo hiệu một mùa tri ân nữa lại về.

 

        Tháng 11- tháng kỉ niệm để nhắc nhớ truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn bao đời của dân tộc Việt Nam, tháng của những cô cậu học trò dù đang học hay đi xa vẫn nhớ về công lao cô thầy dìu dắt, tháng của những hoạt động để tôn vinh, tri ân…

         Tháng 11 đã về từ lúc nào dưới tán lá bàng hơn 50 tuổi của Trường THPT Lục Ngạn số 1-Bắc Giang, và những ngày này ở nơi đó, tôi không chỉ thấy tiếng giảng của người thầy mà còn vang tiếng hát ca của các trò, tiếng reo vui trong các hoạt động ngoại khoá....Gần 100 cán bộ giáo viên cùng gần 2000 học sinh của nhà trường đang nô nức thi đua chào mừng ngày Hiến chương Nhà giáo.

        Ngay từ cuối tháng 10, các hoạt động chào mừng 20/11 đã được Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn thanh niên đã phát động thi đua đến với toàn thể giáo viên, học sinh.

      Với cán bộ giáo viên: Thực hiện thi giáo viên giỏi cấp cơ sở vòng 2 (giai đoạn 1) với số lượng 34 đồng chí, 100% cán bộ, giáo viên hoàn thành hồ sơ, sổ sách chuyên môn đúng theo quy định. Mỗi đồng chí đăng kí hai giờ dạy tốt trong đó có ít nhất một giờ sử dụng công nghệ thông tin. Tăng cường dự giờ, rút kinh nghiệm với số lượng mỗi giáo viên ít nhất 14 giờ (tính đến 16/11). Ngoài ra, 100% cán bộ giáo viên thực hiện ngày giờ công đảm bảo, ra sớm vào lớp đúng quy định, vào điểm sổ gọi tên ghi điểm và hệ thống quản lý điểm điện tử theo thời gian quy định…

        Đối với học sinh: Tham gia tích cực các hoạt động thi đua của lớp, của trường và của Đoàn thanh niên phát động. Thực hiện tốt nề nếp của lớp, của nhà trường; thực hiện tốt luật an toàn giao thông, thi đua học tập giành nhiều điểm tốt. Kính trọng, lễ phép với các thầy cô giáo, đoàn kết với bạn bè.

        Đối với tập thể lớp : Thi đua giành nhiều giờ học tốt, ngày học tốt, tuần học tốt, tập thể lớp tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động do nhà trường và Đoàn thanh niên phát động: Hội thi văn nghệ; Khoảnh khắc tri ân; đá cầu; dân vũ; Khoa học kĩ thuật; Gian hàng trưng bày…. Tập thể lớp không có học sinh đi muộn, bỏ giờ, đánh nhau, vi phạm quy chế kiểm tra, thi cử; không có học sinh vi phạm luật an toàn giao thông, phá hoại tài sản công, xả rác bừa bãi…

          Tích cực hưởng ứng kế hoạch của Ban giám hiệu nhà trường , Đoàn trường, thầy và trò nhà trường đã nô nức thi đua trên nhiều mặt hoạt động. Nhiều giờ dạy tốt đã được diễn ra. Ở đó, tôi không chỉ thấy hình ảnh những người thầy đang say sưa truyền giảng kiến thức mà còn là những hoạt động tích cực, chủ động của học sinh thông qua hoạt động nhóm, kĩ thuật mảnh ghép hay thậm chí là những dự án trong dạy học. Đồng thời, các giờ học còn cho thấy khả năng tiếp thu sáng tạo của học sinh như việc đưa ra các giải pháp ứng dụng thực tiễn của môn Vật lí, Công nghệ, Tin học…hay những khoảnh khắc nhập vai đóng kịch trong môn Văn học. Qua những giờ học như thế, kiến thức trong sách vở đã đến với học trò dễ dàng và nhẹ nhàng hơn rất nhiều, tạo hứng thú cho các trò học tập.

         Không chỉ thầy thi đua dạy tốt, trò thi đua học tốt mà song song với học tập, thầy và trò nhà trường còn sôi nổi trong các hoạt động khác. Chỉ cần đến trường những ngày nay, mỗi chúng ta đều nhận ra khuôn mặt vui tương phấn khởi hiện rõ trong các cô cậu học trò. Sau những giờ học tập căng thẳng, các em lại nhanh chóng tập trung về vị trí sân đá cầu để cổ vũ cho các đội thi đấu. Giờ ra chơi đã trở thành bản hoà tấu ngập tràn âm thanh của các sân đấu để rồi sau đó, sự phấn khích là hành trang cho các em bước vào tiết học tiếp theo. Chiều tháng 11 không còn kéo dài như những ngày đầu năm học, ánh mặt trời tắt nhanh để nhường chỗ cho những bóng râm có vẻ như u ám. Tuy vậy, lời ca tiếng hát vẫn cất lên véo von rộn rã .

Dẫu có đếm hết sao trời đêm nay

Dẫu có đếm hết lá mùa thu rơi

Nhưng ngàn năm làm sao em  đếm hết công ơn người thầy…

Lời bài hát xoáy vào tim ta một nỗi niềm bâng khuâng khó tả. Trong mỗi  chúng ta, ai cũng từng là những cô cậu học trò hồn nhiên vô tư, ai cũng từng được dìu dắt bởi những cô thầy. Ơn thầy là mãi mãi. Tuy bài hát kết thúc, nhưng bài ca về công lao cô thầy là bản nhạc bất tận ru mãi ngàn năm.Mùa hiến chương rồi sẽ qua đi và những kì thi lại tới, tháng 11 chẳng đủ dài để chất chứa những lời thương yêu nhưng tôi luôn nhớ về tháng 11-về mỗi mùa tri ân dưới những tán lá bàng.

Lục Ngạn ngày 13/11/2019

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Dung- GV tổ Ngữ Văn, THPT Lục Ngạn số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website