• :
  • :
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 68 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ ( 07/5/1954 - 07/5/2022) - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022) - " THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT CÓ HIỆU QUẢ DỊCH BỆNH COVID-19"
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHỐI 10 SÔI NỔI CÙNG HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG

          Kỹ năng sống là tập hợp các hành vi tích cực và khả năng thích nghi cho phép mỗi cá nhân đối phó hiệu quả với các nhu cầu và thách thức của đời sống hàng ngày . Đó là tập hợp các kỹ năng mà con người tiếp thu qua giáo dục hoặc trải nghiệm trực tiếp được dùng để xử lý các vấn đề và câu hỏi thường gặp trong cuộc sống con người. Kỹ năng sống có chức năng mang lại hạnh phúc và hỗ trợ các cá nhân trở thành người tích cực và có ích trong cộng đồng.  Kỹ năng sống được hiểu là kỹ năng thực hành mà con người cần để có được sự an toàn, cuộc sống khỏe mạnh với chất lượng cao.

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh THPT, trước khi các em bước vào ngưỡng cửa cuộc đời có vai trò vô cùng quan trọng. Những mối quan hệ phức tạp trong cuộc sống sẽ có tác động mạnh mẽ đến các em đòi hỏi phải có kĩ năng để giải quyết .Đây cũng là lứa tuổi các em bắt đầu có những rung cảm trong tình yêu. Tình yêu trong sáng sẽ là những dấu ấn đẹp đẽ của thời học sinh, và tiếp thêm động lực cho các em phấn đấu, hướng đến tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, thời học sinh cũng không thiếu những tình yêu bồng bột, nông cạn . Sự lấn át của cảm xúc của lứa tuổi, sự non nớt trong suy nghĩ, sự thiếu hụt trong trải nghiệm dễ khiến cho các em gặp khó khăn, răc rối, sai lầm,  thậm chí phải gánh chịu những hậu quả không như mong muốn. Đây còn là quãng thời gian các em luôn có nhu cầu khẳng định mình trước mọi người, nhu cầu thể hiện cái tôi cá nhân mạnh mẽ, tâm lí có nhiều thay đổi nên dễ có những hành vi bạo lực hay trở thành nạn nhân của bạo lực học đường với nhiều hình thức khác nhau.

        Nhận ra tầm quan trọng của việc giáo dục kĩ năng sống cho học sinh THPT, đặc biệt là vấn đề trang bị cho các em kiến thức về phòng chống bạo lực học đường, xâm hại và chăm sóc, giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Ngay từ đầu năm học 2020-2021, BGH trường THPT Lục Ngạn số 1 đã lên kế hoạch giao cho Ban chấp hành đoàn trường phối hợp với tổ Sinh học và giáo viên chủ nhiệm các lớp phổ biến, trang bị kiến thức liên quan đến sức khoẻ sinh sản vị thành niên cho học sinh . Việc tuyên truyền phổ biến được thể hiện  qua nhiều hình thức khác nhau như các buổi sinh hoạt, nói chuyện chuyên đề, ngoại khoá…

       Căn cứ kế hoạch của nhà trường, BCH Đoàn trường, vào hồi 14 giờ ngày 14 tháng 10 năm 2020, tại nhà đa năng Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã diễn ra buổi sinh hoạt ngoại khoá với sự tham gia của các thầy cô trong Ban giám hiệu, BCH đoàn trường, 14 giáo viên chủ nhiệm , Ban đại diện cha mẹ học sinh và 556 học sinh khối 10 với nội dung : Tuyên truyền phòng chống Bạo lực học đường, phòng chống xâm hại, chăm sóc giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên năm học 2020 -2021.Buổi tuyên truyền hướng tới mục đích nâng cao kiến thức pháp luật và nhận thức về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục trong học sinh. Tăng cường các biện pháp bảo vệ, kĩ năng phòng, chống xâm hại tình dục  cho học sinh, không để xảy ra xâm hại tình dục trong nhà trường.

 

       Buổi tuyên truyền được tổ chức gồm có 2 nội dung:

       Thứ nhất : Về phía học sinh. Các em được hướng dẫn sân khấu hoá nội dung tuyên truyền với sự tham gia của 3 đội chơi đến từ các chi đoàn 10a3, 10a7, 10a9 với các tiểu phẩm xoay quanh chủ đề:  Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, phòng chống bạo lực học đường .Chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, các kiến thức về những thay đổi tâm, sinh lý khi bước vào tuổi vị thành niên. Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, vô sinh,....

       Thứ hai: Về phía Ban tổ chức

       Đầu tiên, ông Nguyễn Thanh Toán – cán bộ Phòng Dân số và Truyền thông của Trung tâm y tế Lục Ngạn – chia sẻ về thực trạng sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục và cách chăm sóc cũng như phòng tránh thai ở lứa tuổi vị thành niên.

Tiếp theo, cô Trần Thị Nghĩa- đại diện tổ Sinh học lên tuyên truyền về những kiến thức về tâm lí lứa tuổi cũng như các kiến thức liên quan đến Sức khoẻ sinh sản trên cơ sở từ các kiến thức sách vở gắn với học sinh trong trường phổ thông.Thầy Hoàng Trường Giang- Giáo viên tổ Sinh học cùng trao đổi , giải đáp những thắc mắc của học sinh, từ đó kiểm tra sự hiểu biết của các em về những vấn đề liên quan…

         Buổi sinh hoạt có ý nghĩa rất lớn trong việc giáo dục, trang bị cho các em những kiến thức liên quan đến bạo lực học đường, xâm hại tình dục hay vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản vị thành niên.

       Sau buổi ngoại khoá này , các em đều hào hứng vui vẻ và mạnh dạn thể hiện bản thân, dám chia sẻ tâm tư tình cảm của mình với người khác , biết chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho bản thân , biết cách phòng tránh xâm hại tình dục, phòng tránh thai…Sự thay đổi nhận thức trong mỗi học sinh chính là thước đo cho thành công của buổi tuyên truyền.

        Một chiều tháng 10 sôi động đã khép lại bởi bóng tối của ngày tàn nhưng sẽ là cánh cửa để mở ra những chân trời mới cho mỗi học sinh khối 10 tại ngôi trường dấu yêu THPT Lục Ngạn số 1 . Từ đây, các em sẽ biết thêm những kĩ năng khác ngoài việc trau dồi tri thức văn hoá, các em sẽ tự tin làm chủ các mối quan hệ và tiến tới làm chủ bản thân. Đó là cơ sở, là nền tảng  để những học sinh THPT vững bước trước ngưỡng cửa cuộc đời.

                                       Giáo viên: Nguyễn Thị Hồng Dung - Tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website