Trường THPT Lục ngạn số 1 tổ thức thành công cuộc thi KHKT cấp trường năm học 2019-2020

Ngày 9/11/2019, tại trường THPT Lục Ngạn số 1 (Lục Ngạn, Bắc Giang) đã diễn ra vòng chung khảo Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường, với sự tham gia tranh tài của 10 dự án xuất sắc nhất.

Thực hiện công văn số 1048/SGDĐT- GDTrH ngày 01 tháng 10 năm 2019 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019-2020, Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã xây dựng kế hoạch tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp trường ngay từ đầu tháng 10 năm 2019. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo học sinh, với 20 dự án đăng kí tham gia. Nhà trường đã thành lập Hội đồng khoa học chấm vòng sơ khảo, chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất để tham gia vòng chung khảo. Qua các vòng thi, nhà trường đánh giá cao sự cố gắng và tinh thần say mê nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật của các em học sinh. Dưới sự hướng dẫn của các giáo viên có kinh nghiệm và tâm huyết, các em đã có những sản phẩm sáng tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi có dự án “Bắt nạt học đường – một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ở lứa tuổi học sinh THPT” (nhóm tác giả Vũ Phương Chi, Ngô Tiến Đạt). Lĩnh vực Y sinh và khoa học sức khỏe có dự án “Bột tẩy rửa thiên nhiên đa năng” (nhóm tác giả Giáp Văn Chiến, Vũ Ngọc Châu, Trần Hữu Cường), “Chiết xuất tinh dầu bưởi thiên nhiên bằng dụng cụ nấu rượu” (nhóm tác giả Nguyễn Hương Giang, Nguyễn Thị Song Hà). Lĩnh vực Rôbốt và máy tính thông minh có dự án “Rôbốt thám hiểm” (nhóm tác giả Lê Châu Anh, Nguyễn Mạnh Đức), “Hệ thống tưới nước tự động cho cây trồng” (nhóm tác giả Trần Thị Duyên, Trần Đăng An). Lĩnh vực kĩ thuật cơ khí có các dự án “Quả cầu đa năng”, “Xe cân hàng điện tử”, “Hệ thống tập thể dục kết hợp bơm nước”…Các dự án đều có tính ứng dụng cao, hướng tới giải quyết những yêu cầu cấp thiết của đời sống và gắn liền với tình hình thực tế ở địa phương. Kết thúc cuộc thi, nhà trường đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích cho các dự án lọt vào vòng chung khảo. Đây là lần đầu tiên trường THPT Lục Ngạn số 1 tổ chức Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp trường. Thông qua cuộc thi, đã khuyến khích học sinh nhà trường nghiên cứu khoa học, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề của thực tiễn đời sống, tạo cơ hội để học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kĩ thuật, đồng thời, tạo cơ sở để thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh nhà trường trong những năm tiếp theo.

Một số hình ảnh về cuộc thi

Đinh Thị Đài Trang

Tác giả: Đinh Thị Đài Trang - GV Văn trường THPT Lục Ngạn số 1