• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT LỤC NGẠN SỐ 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

 BÍ THƯ ĐOÀN ĐẶNG VŨ HẢI - NGƯỜI “TRUYỀN LỬA” CHO ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN

      Tôi nhớ có người đã từng nói: “Con người ta sinh ra không phải để tan biến như hạt cát vô danh mà để in dấu lại trong cuộc đời này …’’. Và tôi cũng tin mỗi người sẽ có một cách riêng để khẳng định chính mình, để “in dấu lại trong cuộc đời” và “khắc” tên mình vào lịch sử. Với thầy giáo Đặng Vũ Hải - giáo viên dạy môn Địa lí kiêm bí thư Đoàn trường THPT Lục Ngạn số 1, sự lựa chọn của thầy là sự tận tâm tận lực với nhà trường và tình yêu với các em học sinh.

 

     Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lục Ngạn khô cằn sỏi đá, Đặng Vũ Hải sớm hiểu được những vất vả nhọc nhằn trong cuộc sống của người dân quê mình, nhất là những thiệt thòi của các em nhỏ nơi đây. Chính vì vậy Đặng Vũ Hải quyết định phải “hành động” để giúp quê hương. Nghĩ là làm năm 2006 sau khi tốt nghiệp khoa Địa lí - trường Đại học sư phạm Hà Nội, Đặng Vũ Hải tình nguyện trở về quê hương Lục Ngạn xin việc. Nơi đón nhận anh lại chính là ngôi trường cũ mà anh đã từng có những tháng năm gắn bó học tập trước đây. Trở lại trường xưa, gặp lại  thầy cô giáo cũ và được đón nhận bằng tấm lòng rộng mở, bằng sự tin yêu, chia sẻ và đùm bọc,  Đặng Vũ Hải hạnh phúc không kể xiết. Trở thành đồng nghiệp cùng thế hệ thầy cô đi trước giữa ngôi trường thân yêu, lại sống trong môi trường của tình thầy trò ấm áp, thầy giáo Đặng Vũ Hải đã tự đặt ra cho mình một tinh thần làm việc nghiêm túc với mong muốn đáp lại ân tình của thầy cô giáo và sự mong đợi của các thế hệ học trò.

      Sau những tháng năm đầu học việc, tích lũy kinh nghiệm, thầy giáo Đặng Vũ Hải đã dần trưởng thành. Với tâm niệm “là một giáo viên thì bản thân phải thường xuyên rèn luyện, phải là tấm gương sáng cho học sinh học tập và noi theo”, thầy giáo Đặng Vũ Hải luôn hăng hái đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học, tiếp nhận công nghệ thông tin. Thầy đã cùng các đồng nghiệp không ngừng nâng cao kiến thức chuyên môn, đưa ra những phương pháp dạy học hiệu quả phù hợp với tính đặc thù của chuyên ngành. Bởi vậy năm 2009  thầy đã đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Và năm học  2015 - 2016 thầy tiếp tục đạt gải ba cấp tỉnh trong  cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp liên môn.

        Không chỉ vững vàng về chuyên môn, thầy giáo Đặng Vũ Hải còn là một cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ và gương mẫu trong các hoạt động phong trào cũng như  trong công tác Đoàn. Vì thế  năm 2009 thầy đã được bầu làm phó bí thư Đoàn trường và từ năm 2012 thầy liên tục giữ vững vị trí bí thư Đoàn trường. Được kế thừa kinh nghiệm từ người thầy đi trước và phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích của tuổi trẻ, bí thư Đoàn Đặng Vũ Hải không ngừng đổi mới, tạo nét độc đáo trong từng nội dung sinh hoạt để thu hút Đoàn viên thanh niên tham gia.

Bí thư Đoàn trường THPT Lục Ngạn số 1 - Đặng Vũ Hải

 Thầy giáo – bí thư Đoàn Đặng Vũ Hải rất hiểu tâm lí học sinh, đặc biệt là tuổi mới lớn. Nhiều khi trao đổi với chúng tôi thầy Hải thường nói: “Thầy cô ở cấp học này luôn phải thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của các em nhưng vẫn phải đặt mình ở tâm tư của cha mẹ học sinh mà định hướng cho các em thế nào cho đúng cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh từng em một. Độ tuổi của các em không còn trẻ con để bắt tay chỉ việc nhưng cũng chưa đủ chín chắn như một người trưởng thành vì vậy thầy cô không chỉ hướng cho các em trau dồi tri thức, tạo nền tảng tốt để thi vào các trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp nghề… mà còn cần phải hướng cho mỗi em đi học nghề nào, ngành nào sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế, phù hợp với thực lực học tập của bản thân…”. Những lời chia sẻ chân thành ấy của thầy lại chính là những bài học bổ ích cho giáo viên chủ nhiệm chúng tôi.

     Có lẽ chính từ tình thương yêu thế hệ trẻ của thầy nên việc tổ chức phong trào của Đoàn trường luôn gắn liền với ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Trên cơ sở chương trình chung trong công tác Đoàn hàng năm bí thư đoàn Đặng Vũ Hải đã chọn lựa những chương trình trọng tâm, áp dụng sao cho phù hợp nhất với điều kiện của nhà trường. Và một trong những hoạt động mà Đoàn trường THPT Lục Ngạn số 1 quan tâm sát sao đó là việc giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh góp phần xây dựng, hình thành giá trị, hình mẫu thanh niên trong giai đoạn mới. Nhưng cái độc đáo là ở chỗ, các chương trình hoạt động của Đoàn trường luôn được thầy lồng ghép rèn luyện kĩ năng sống, để từ mỗi hoạt động các em học sinh trưởng thành hơn, nắm được kĩ năng cho bản thâm mình, ứng xử trong cuộc sống và trong tập thể phù hợp.

     Có một cái khéo nữa của bí thư  Đoàn Đặng Vũ Hải đó là việc kết nối giữa các chương trình, các phong trào, phần việc với nhau tạo hiệu quả lan truyền từ hoạt động này qua hoạt động khác. Chẳng hạn nhiều năm trở lại đây Đoàn trường đã rất thành công với mô hình: “CLB môi trường xanh” hiệu quả của mô hình này không chỉ tạo môi trường xanh- sạch- đẹp, ý thức xây dựng môi trường sống của từng học sinh mà còn tạo nguồn tiền ủng hộ cho quỹ “Tiếp sức mùa thi” từ việc bán phế liệu. Hoặc thông qua thành công từ hội thi “Ngày hội khi tôi 18” đã góp phần thành công cho chương trình “Tri thức tuổi 18” hay việc phối hợp với BCH Công đoàn tổ chức “Đêm hội trăng rằm” cho con em cán bộ, công nhân viên, giáo viên nhà trường bằng việc khuyến khích các Đoàn viên, thanh niên đến cùng tham gia các hoạt động văn nghệ với các em thiếu nhi đã không chỉ đem đến một không khí vui tươi bổ ích mà còn giúp tất cả các bạn thanh thiếu nhi thể hiện được tài năng của mình. Ngoài ra việc tuyên truyền qua website và duy trì “Chương trình phát thanh thanh niên”, phối hợp các cơ sở Đoàn kết nghĩa tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn, tuyên truyền vào các giờ sinh hoạt ngoại khóa cũng là những hoạt động thường niên luôn được các em học sinh trong trường nhiệt tình hưởng ứng và háo hức mong chờ…

     Mặc dù hoạt động nào của trường THPT Lục Ngạn số 1 tổ chức cũng công phu và được đánh giá cao, song để hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên thực sự thiết thực, thầy giáo- Bí thư Đoàn Đặng Vũ Hải đã đầu tư nhiều vào tiêu điểm “5 xung kích và 4 đồng hành với thanh niên trên con đường học tập, định hướng nghề nghiệp”.

      Chương trình đồng hành với học sinh trên con đường học tập, định hướng nghề nghiệp được coi là điểm nhấn, sự sáng tạo, hay nói đúng hơn là thế mạnh của Đoàn trường từ nhiều năm trở lại đây. Năm nào cũng từ khai giảng đầu năm học mới, Đoàn trường đã phối hợp chặt chẽ với BGH, giáo viên chủ nhiệm các lớp, hội phụ huynh học sinh nhà trường … tổ chức chương trình “Nâng bước chân em tới trường” trong chương trình này nhà trường đã tặng xe đạp cùng với học bổng cho những em học sinh nghèo vươn lên trong học tập, rèn luyện. Khai giảng năm học 2016-2017 nhà trường cũng đã tặng được 23 chiếc xe đạp (trị giá 34.500.000đ) cho 23 em học sinh nghèo vượt khó và 3 xuất học bổng (trị giá 4.500.000đ) cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Sự khuyến khích kịp thời ngay từ đầu năm học và tình cảm ấm áp của thầy cô đã khơi dậy tinh thần hiếu học của các em học sinh. Có lẽ chính từ sự quan tâm thiết thực ấy nên trường chúng tôi dù địa bàn ở vùng núi, có số lượng học sinh dân tộc thiểu số nhiều nhưng các em vẫn đến lớp đến trường chuyên cần chăm chỉ, và trường THPT Lục Ngạn số 1 nhiều năm trở lại đây đã trở thành niềm mơ ước của các em học sinh THCS trong địa bàn huyện.

      Chưa hết chương trình của mùa thu khai trường thì mùa đông đã tới. Việc quan tâm đến học trò trong những ngày đông giá rét, lại khiến bí thư đoàn Đặng Vũ Hải phải kịp thời đề ra những chương trình phù hợp, nào là “Áo ấm mùa đông” rồi đến “Quà tết cho người nghèo”… Mùa đông năm nay toàn trường có 168 em được tặng áo ấm, 126 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được nhận quà tết…

      Hiểu được ước mơ và khát vọng của các em học sinh, Đoàn trường, được sự quan tâm sát sao, chỉ đạo kịp thời  của chi bộ đảng, Ban giám hiệu nhà trường; sự ủng hộ nhiệt tình của huyện đoàn Lục Ngạn, hội phụ huynh học sinh, các thầy giáo cô giáo, các em học sinh trong nhà trường; các mạnh thường quân… đã tổ chức được nhiều hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp một cách hiệu quả . Hoạt động định hướng nghề nghiệp được Đoàn trường đưa ra với chủ đề “Anh chị tôi đi thi” và “Em tôi đi thi” đã và đang được tất cả các học sinh đang học, các học sinh đã ra trường hưởng ứng nhiệt tình. Ngay từ tháng 3 hàng năm Đoàn trường đã kết nối với các sinh viên đại học là học sinh cũ của trường tổ chức các buổi tư vấn về chọn khối thi, phương pháp ôn thi và học tập đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra Đoàn trường còn phối hợp với huyện Đoàn tổ chức các chuyến xe đưa học sinh đi thi; kết nối với các sinh viên là học sinh cũ của trường trên địa bàn có học sinh đăng kí dự thi  liên hệ giúp các em nơi ăn chốn ở và đưa đón các em học sinh trong thời gian thi... Một sự sáng tạo đặc biệt nữa của Đoàn trường trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” là gây quỹ để tặng cho học sinh nghèo có tiền trang trải trong qúa trình đi thi. Với tấm lòng hướng về “Anh chị tôi đi thi” mỗi học sinh trong trường thuộc khối 10 và 11 ủng hộ tiền bằng nửa bữa ăn sáng. Bên cạnh đó các thầy cô giáo và BGH ngoài việc nhiệt tình ủng hộc còn liên hệ với các tổ chức, cá nhân có điều kiện giúp chương trình đạt hiệu quả cao nhất. Chỉ tính riêng năm 2016 toàn trường đã trao cho phụ huynh học sinh 14 triệu đồng để làm lộ phí đi thi và tổ chức được 2 chuyến xe đưa học sinh đi thi. Từ sáng kiến này nhiều học sinh nghèo đã rất quyết tâm học và có nhiều em đã vươn lên đạt được điểm cao trong các kì thi.

      Với những nỗ lực phấn đấu trong cả công tác chuyên môn và hoạt động Đoàn, 6 năm liên tục kể từ năm 2009 thầy giáo – bí thư Đoàn Đặng Vũ Hải luôn đạt được danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Ngoài ra thầy còn nhiều lần được nhận bằng khen, giấy khen của TW Đoàn, tỉnh Đoàn Bắc Giang, được Sở GD&ĐT Bắc Giang cấp giấy chứng nhận Bí thư Đoàn trường giỏi…
      Yêu Đoàn, say mê công tác Đoàn đó là tiền đề để tạo ra những hoạt động thiết thực, sáng tạo và hiệu quả. Nhưng có lẽ ở Bí thư Đoàn trường THPT Lục Ngạn số 1- thầy giáo Đặng Vũ Hải còn có cả tấm lòng tri ân với thầy cô giáo cũ, vì thế anh không chỉ có tâm, có tài mà có cả tấm chân tình trong từng nhiệm vụ. Và dường như đó chính là yếu tố quan trọng tạo nên một người Bí thư Đoàn xuất sắc của tỉnh Bắc Giang, người thầy mẫu mực của các em học sinh, một tấm gương sáng trong phong trào xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh hôm nay.

Phạm Hồng Trang

GV trường THPT Lục Ngạn số 1


Tác giả: Phạm Hồng Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website