• :
  • :
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG CÔND AN NHÂN DÂN VIỆT NAM VÀ 17 NĂNG NGÀY HỘI TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC Ở TRẺ EM, HỌC SINH TRONG MỘT SỐ TÌNH HUỐNG

Các tình huống đuối nước thương tâm thường xảy ra trong các tình huống sau đây:

  1. Tại gia đình

Hơn 76% trẻ em bị đuối nước tại cộng đồng, trong đó có 22% trẻ em bị đuối nước ngay trong môi trường quanh nhà, thậm chí bị đuối nước ngay trong nhà tắm (Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội). Trẻ em, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non có thể bị đuối nước trong xô chứa nước, dù mực nước rất  thấp, hoặc trong bồn tắm, dụng cụ chứa nước trong gia đình (như chậu, xô, chum, vại lớn, bể nước, đồ chứa nước,…) hoặc ở giếng, ao và nơi có vùng nước mở trong khuôn viên của gia đình. Ở lứa tuổi học sinh tiểu học thường không bị đuối nước do ngã vào xô, chậu, dụng cụ chứa nước nhỏ, nhưng hay bị đuối nước ở ao hồ, sông suối (tuy là gần nhà) do chơi đùa, bắt cá,…Ở lứa tuổi trung học (THCS và THPT) thường bị đuối nước khi rủ nhau đi tắm, bơi, vui đùa ở ao hồ, sông suối, nhiều khi bị đuối nước tập thể do cứu đuối bạn.

1.1. Loại bỏ nguy cơ gây đuối nước

Các dụng cụ chứa, đựng nước trong gia đình như giếng, bể, lu,... phải có nắp đậy và được gài chốt chắc chắn, an toàn.

Gia đình có trẻ nhỏ, tuyệt đối không được chứa, tích nước trong thùng, thau, xô, chậu,… và để trẻ nhỏ vày, nghịch nước, sẽ có nguy cơ rất cao gây tai nạn đuối nước nếu trẻ không được thường xuyên người lớn bên cạnh giám sát, trông coi

Ở những gia đình có hồ bơi, ao,… cần phải được rào chắn chắc chắn, cẩn thận tạo môi trường an toàn để phòng tránh tai nạn đuối nước đối với trẻ.

1.2. ​​​​​Giám sát

Đối với trẻ ở lứa tuổi mầm non, phải thường xuyên có người giám sát, trông coi và người trông coi không được mải làm việc khác mà để trẻ nhỏ tự chơi một mình (sử dụng điện thoại, nói chuyện với người khác, xem tivi, nấu ăn, bỏ ra ngoài một lúc để trẻ nhỏ ở một mình không có người quan sát,…). Không để trẻ nhỏ một mình trong khi đi vệ sinh, rửa tay, chân trong nhà vệ sinh hoặc ở khu vực có vùng nước mở (giếng, ao, hồ, khe rạch nước,…) khi ở gia đình, trường/lớp/nhóm trẻ mầm non. Ở cơ sở giáo dục mầm non, đặc biệt là đối với các nhóm trẻ tư thục cần giám sát để trẻ không tự ý ra khỏi lớp và đến các nơi có rãnh nước, hố nước, ao hồ,… xung quanh lớp học; giám sát tất cả các góc, nhà vệ sinh, khu vực lớp học, hành lang, khu vui chơi để tránh bỏ quên trẻ trong tổ chức các hoạt động và khi tan trường. Tuyên truyền đến phụ huynh của trẻ về phòng tránh đuối nước tại gia đình và ở công cộng.

Giám sát trẻ em, học sinh khi ra khỏi nhà: Yêu cầu các em phải nói cho gia đình biết đi đâu, làm gì, cùng với ai, trong bao lâu. Khi thấy các em rủ nhau đi tắm, vui chơi ở khu vực có vùng nước mở thì có biện pháp giám sát, bảo vệ.

1.3. Nhắc nhở

Thường xuyên nhắc nhở trẻ em, học sinh về các biện pháp phòng tránh đuối nước ở các tình huống thường gặp tại môi trường mà các em đang sinh sống. Chỉ bảo, hướng dẫn cho trẻ nhỏ, học sinh không chơi đùa với nước khi không có sự giám sát của người lớn, dạy cho trẻ nhận biết những khu vực có nguy cơ bị đuối nước. Việc nhắc nhở, chỉ bảo này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục và kiên trì sẽ giúp cho các em nhỏ dần hình thành ý thức, thói quen tự bảo vệ bản thân.

Hằng ngày, giáo viên dạy tiết cuối trước khi tan trường, cần nhắc nhở học sinh về phòng tránh đuối nước. Giáo viên chủ nhiệm phải thông tin, nhắc nhở kịp thời đến cha mẹ học sinh về các buổi học sinh được nghỉ học ở trường theo thời khóa biểu, đặc biệt là các buổi, tiết nghỉ đột xuất để phối hợp giám sát, đảm bảo an toàn cho học sinh.

2. Vui chơi, hoạt động tại cộng đồng gần vùng nước mở

Tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát (tạo ra vùng nước sâu, xoáy nước), để lại các hố, ao sâu gây nguy hiểm như hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu, hố cột điện, ao nuôi cá,… không có biển cảnh báo và hàng rào chắn an toàn nên rất dễ xảy ra tai nạn đuối nước. Với sự thiếu an toàn của môi trường sống trong cộng đồng hiện nay thì việc giáo dục, trang bị cho trẻ em, học sinh kiến thức, kỹ năng, hình thành cho các em thói quen đúng, biết sợ và tránh xa những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước là vô cùng cần thiết. Đây là một trong giải pháp phòng tránh đuối nước chủ động, hiệu quả nếu các em thường xuyên được giáo dục, hướng dẫn của thầy cô, cha mẹ và gia đình.

3. Khi tham quan, hoạt động trải nghiệm, tình nguyện, xã hội ngoài trời do nhà trường tổ chức

Nhà trường phải có kế hoạch và giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, đặc biệt là khi có tiếp xúc với vùng nước mở. Học sinh cần được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước nếu trong hoạt động của đoàn (tổ, đội, nhóm) có tiếp xúc với vùng nước mở. Tai nạn đuối nước vẫn có thể xảy ra trong các hoạt động của nhà trường nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ. Ví dụ, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cho học sinh có thành tích tốt đi tham quan, trải nghiệm khu di tích lịch sử Rừng Sáp, buổi trưa về nghỉ ở bãi biển, có 10 học sinh xuống tắm ở vùng nước có dòng chảy phức tạp, 7 học sinh bị chết đuối. Mặc dù trường không chủ trương cho học sinh tắm biển nhưng không có biện pháp quản dẫn đến mất an toàn, gây tử vong cho học

4. Khi tham gia giao thông đường thủy

4.1. Trước khi lên các phương tiện giao thông đường thủy

Luôn tuân thủ nguyên tắc an toàn khi lên, xuống các phương tiện giao thông đường thủy (đò, tàu, thuyền, ghe,…) theo hướng dẫn của chủ phương tiện hoặc bản chỉ dẫn tại bến. Luôn ghi nhớ khi lên phương tiện giao thông đường thủy phải mặc áo phao quan sát vị trí các thiết bị cứu sinh để chủ động sử dụng khi không may gặp sự cố để đảm bảo an toàn cho bản thân. Sử dụng các thiết bị để liên hệ gọi sự hỗ trợ kịp thời (khi cần). Không đi các phương tiện giao thông đượng thủy khi thời tiết xấu (sắp hoặc đang có mưa to, gió lớn, giông bão,…).

Quan sát không đi các phương tiện giao thông đường thủy khi thấy số lượng người trên các phương tiện này vượt quá số người quy định, nguy xảy ra tai nạn chìm, lật các phương tiện rất cao (đặc biệt các thuyền, ghe, đò nhỏ) không lên các phương tiện giao thông đường thủy khi thấy các phương tiện này không dụng cụ cứu sinh như phao, dụng cụ nổi cứu sinh,…

Khi lên, xuống các phương tiện giao thông đường thủy phải tuân thủ theo hướng dẫn của chủ phương tiện, xếp hàng trật tự, không chen lấn, đùa nghịch; không lên, xuống đò, thuyền, ghe… từ mạn thuyền vì sẽ làm đò tròng trành các em có thể bị ngã gây tai nạn.

Buộc chặt lại dây giầy, quai mũ, nón, cặp sách… cho gọn gàng, chắc chắn để di chuyển thuận tiện khi lên, xuống các phương tiện giao thông đường thủy.

4.2. Khi ở trên các phương tiện giao thông đường thủy

Trẻ em, học sinh luôn phải mặc áo phao và ngồi vào chỗ theo quy định trong suốt thời gian tham gia giao thông đường thủy. Để gọn gàng, xếp các vật dụng cá nhân theo quy định, theo hướng dẫn của chủ phương tiện; không mang các vật dụng cá nhân cồng kềnh trên người để thuận tiện xử lý các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra khi tham gia giao thông đường thủy.

Không đi lại, di chuyển trong khi các phương tiện đang di chuyển (trừ trường hợp thật cần thiết), vì có thể làm phương tiện bị tròng trành và gây nguy hiểm. Không vui đùa, tạo dáng chụp ảnh, thò tay, chân xuống nước sẽ gây sao nhãng, có thể bị ngã xuống nước, xảy ra tai nạn cho bản thân.

Khi tham gia giao thông đường thủy ở các phương tiện lớn, ví dụ như tàu thủy,…, ngồi trật tự, không thò đầu, tay, chân ra ngoài cửa sổ vì dễ bị tác động của các vật khác bên ngoài. Không nghịch các thiết bị trên tàu vì có thể làm ảnh hưởng đến sự vận hành và việc đảm bảo an toàn của tàu, hành khách. Cần nhớ vị trí đặt các dụng cụ: phao, dụng cụ nổi cứu sinh để bình tĩnh, khẩn trương xử lý khi có sự cố xảy ra.

4.3. Trường hợp phương tiện giao thông đường thủy gặp sự cố

Khi gặp sự cố phải bình tĩnh, không hoảng loạn, tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của người điều khiển phương tiện hoặc người phục vụ trên phương tiện đó. Nếu có hỏa hoạn trên tàu khi cửa bị đóng chặt: phá cửa kính, thoát ra hoặc lấy vải, quần áo thấm nước quấn quanh đầu, chạy ra ngoài. Chỉ rời tàu khi có thông báo của thuyền trường và theo hướng dẫn của nhân viên trên tàu.

lứa tuổi học sinh, các em còn thiếu kiến thức, kỹ năng, thể lực nếu không may xảy ra tai nạn thì các em đối tượng nguy gặp rủi ro cao, thể bị tử vong do đuối nước, vì vậy trước khi lên các phương tiện giao thông đường thủy cần quan sát, xem xét khi thấy an toàn hãy lên để bảo vệ bản thân.

5. Khi hoạt động trong môi trường nước

Không nhảy cắm đầu, thi bơi ở những nơi không có biển chỉ dẫn vì có thể tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn bởi những vật dưới nước mà các em không nhìn thấy, hoặc gặp vùng nước sâu, nước xoáy, vùng nước nguy hiểm. Trẻ em, học sinh tuyệt đối không được tắm, bơi ở những nơi nước sâu, chảy xiết, xoáy, kể cả khi có sự giám sát của người lớn, người biết bơi giỏi. Ngay cả khi tắm ở các bãi tắm được phép hoạt động thì các em vẫn phải tuân thủ các quy định, biết các kỹ năng phòng tránh đuối nước để tự cứu mình trước khi có sự ứng cứu của người khác. 

Trẻ em, học sinh không được tự ý rủ nhau đi tắm, chơi đùa trên hồ, đập, sông,… vì ở những nơi này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra đuối nước đối với các em. Đã có nhiều trường hợp trẻ em, học sinh tử vong tập thể do đuối nước vì rủ nhau đi tắm ở hồ, sông,…. một bạn bị đuối nước, các bạn khác tìm cách cứu bạn (trong khi các em không biết kỹ năng cứu đuối an toàn) vẫn tìm cách cứu bạn và dẫn đến tử vong. Một số vụ đuối nước điển hình: Vụ đuối nước tại Hồ Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội năm 2012, có 08 nữ sinh lớp 7, lớp 8 rủ nhau ra hồ chơi, một bạn trượt chân, các bạn khác nắm tay nhau cứu bạn và bị rơi xuống hồ, đều tử vong; vụ 08 học sinh tiểu học, THCS đá bóng ở bãi gần sông Đà, Tp. Hòa Bình, trong khi chơi đá bóng, bóng bị đá xuống sông, một em bơi ra lấy, do gặp vùng nước xoáy (hố lấy cát tạo nên) hút vào, các em khác thấy bạn bị đuối nước, cùng nhảy xuống cứu bạn và đều bị tử vong (năm 2019). Một trường hợp khác: Nhóm bạn chia tay một bạn chuyển trường, một nhóm học sinh lớp 8 trường THCS Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An tổ chức liên hoan, vui chơi ngoài trời gần đập nước thủy lợi, một học sinh bị trượt chân rơi xuống nước, 4 học sinh khác lần lượt nắm tay nhau kéo lên, nhưng cả 5 em chìm xuống nước. Một học sinh khác bơi giỏi nhảy xuống cứu và đưa lên bờ được một bạn, sau đó tiếp tục cứu 4 bạn còn lại, nhưng do sức yếu, nước sâu nên tất cả 5 bạn đều tử vong (ngày 30/5/2019).

6. Khi xảy ra thiên tai, lũ lụt

Ở vùng sông nước, lũ lụt, trẻ em dưới 5 tuổi có tỉ lệ đuối nước rất cao so với các lứa tuổi lớn hơn, phần lớn là do trẻ nhỏ bị ngã xuống nước khi ở nhà nổi, nhà sát cạnh sông hoặc cùng cha mẹ đi làm bằng thuyền, bè nổi… Gia đình cần lưu ý những biện pháp sau để bảo đảm an toàn

  1.         6.1. Một số biện pháp để phòng tránh.
  2.  
  3.         6.1.1. Khi chưa có lũ

Trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh đuối nước cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ và cho trẻ em, học sinh.

Có kế hoạch lập điểm trông giữ trẻ tập trung, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ tuổi; vận động sự phối hợp, hỗ trợ từ cộng đồng trong việc tổ chức trông, chăm sóc trẻ em.

Nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương phối hợp, xây dựng kế hoạch để tổ chức hướng dẫn, trang bị cho trẻ em, học sinh những kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước. Dạy các em các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng tự nổi, kỹ năng bơi sống sót để ứng phó với các tình huống đuối nước bất ngờ xảy ra. Khuyến khích cha mẹ tự dạy bơi cho con em mình, dạy các kỹ năng thoát hiểm cho trẻ em (trên 4 tuổi).

6.1.2. Ngay trước lũ

Địa phương có thiết lập hệ thống và thực hiện cảnh báo sớm thông tin về lũ lụt trong toàn dân của vùng lũ lụt. Tuyên truyền người dân làm theo hướng dẫn của chính quyền thông qua đài phát thanh, truyền hình và chỉ đạo trực tiếp để bảo đảm an toàn cho người dân. Do đó, các gia đình cần chia sẻ kịp thời thông tin chính thống với những người xung quanh.

Giữ mối liên hệ với cơ sở y tế, trạm cứu hộ gần nhất, người thân (số điện thoại, địa điểm, cách đến được khi có lũ lụt) để chia sẻ thông tin, hỗ trợ khi cần thiết.

Gia cố nhà cửa, trường lớp, lắp đặt, gia công hàng rào, tay vịn để hạn chế trẻ em bị rơi xuống nước. Chuẩn bị phao cứu sinh, can nhựa, vật nổi,… củng cố sự an toàn của xuồng, thuyền, phương tiện đi lại trên nước.

Buộc chặt tài sản cần thiết nhất để khỏi bị cuốn trôi. Giữ sách vở, đồ dùng học tập cùng tài liệu quan trọng trong túi nilon, treo cao ở nơi an toàn nhất.​​​​​​​

6.1.3. Trong lũ

Xác định cách đi tới địa điểm an toàn cho trẻ em, học sinh khi cần di chuyển.

Không di chuyển nhiều trên mặt nước, đặc biệt là vùng nước chảy xiết, sông lớn, cánh đồng rộng ngập nước. Nên đi theo tuyến đường có nhiều cây to, gần nơi dân đang sinh sống để thuận tiện nắm bắt thông tin, thuận tiện trong việc cứu hộ.

Chú ý hơn đến việc trông nom, chăm sóc trẻ em để phòng tránh đuối nước tại nhà hoặc ở nơi sơ tán tránh lũ lụt. Sơ tán trẻ em đến nơi an toàn trong trường hợp cần thiết.​​​​​​​

6.2. Một số thông điệp chính về nguy cơ khi có lũ lụt

Khi nước lũ mạnh, chảy xiết có thể làm cuốn trôi cây cối, ô tô và các vật thể lớn khác, tuyệt đối không được đi vào vùng nước chảy xiết, ngay cả khi nước cạn.

Nước lũ thường đục, đi vào có thể dễ bị vào vùng nước sâu, vùng nước nguy hiểm.

Đi trong nước lũ vô cùng nguy hiểm, chân có thể bị mắc kẹt bởi các vật thể dưới nước như nắp cống, dẫm phải các vật sắc, nhọn nguy hiểm khác dưới nước mà chúng ta không thể nhìn thấy được.

Điện có thể truyền qua nước và gây nguy cơ chết người! Hãy chú ý ngắt tất cả các nguồn điện nếu nhà bị ngập.

 Các nguyên tắc đảm bảo an toàn trong lũ lụt là:

Không đi vào vùng nước lũ. Cho dù nước không chảy nhưng có hại cho sức khỏe và có thể bị điện giật hoặc bị kẹt bởi các vật thể dưới chân. Tránh nước lũ bất cứ nơi nào có thể.

Bất cứ khi nào ở trong hoặc gần vùng nước lũ, hãy luôn mặc áo phao để phòng trường hợp chúng ta không may bị rơi vào nước lũ.

Luôn tuân theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Luôn sẵn sàng các kế hoạch như: di tản, chuẩn bị trước lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, kê cao đồ đạc/vật dụng có giá trị cao hơn mặt nước lũ để tránh bị ngập nước.

( Trích: Tài liệu hướng dẫn phòng tránh đuối nước cho học sinh, ban hành theo quyết định số: 4704/QĐ-BGDĐT, ngày 20/12/2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo).

Xem chi tiết tại đây: Tài liệu hướng dẫn phòng tránh đuối nước cho học sinh, ban hành theo quyết định số: 4704/QĐ-BGDĐT, ngày 20/12/2021 của Bộ Giáo dục và đào tạo

 


Tác giả: Trường THPT Lục Ngạn Số 1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website