• :
  • :
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 77 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8 VÀ QUỐC KHÁNH NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

​​​​​​​Kế hoạch Công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus Corona gây ra

     Thực hiện các văn bản chỉ đạo Chính Phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban nhân dân (UBND) các cấp về tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (sau đây gọi tắt là nCoV): Công văn số: 14/KH-SG&ĐT ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Sở GD&ĐT Bắc Giang về  Kế hoạch phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trong các cơ sở giáo dục tỉnh Bắc Giang.

 

 

     Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV; để phòng tránh lây lan dịch bệnh trong nhà trường. Trường THPT Lục Ngạn số 1   ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, cụ thể như sau:

 I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích:

         - Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên, học sinh về công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra.  

         - Kiểm soát, ngăn chặn có hiệu quả, không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

2. Yêu cầu:

         - Mọi CBGV, học sinh của nhà trường phải nêu cao ý thức trách nhiệm trong tham gia các nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra. Công tác phòng chống dịch bệnh phải được triển khai thực hiện có hiệu quả, tránh phô trương, hình thức; tránh các biểu hiện lãng phí. Phòng chống dịch phải chủ động, quyết liệt nhưng phải hết sức bình tĩnh.

II. NỘI DUNG:

  1. Công tác truyền thông:

- Tổ chức quán triệt, triển khai tới toàn thể CBGV và học sinh các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; quyết định công bố dịch của Thủ tướng Chính Phủ; các văn bản của Bộ GD&ĐT, của UBND các cấp và ngành giáo dục về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona.

- Nhà trường và Đoàn thanh niên tổ chức tốt việc tuyên truyền trong CBGV và học sinh về diễn biến dịch viêm đường hô hấp do nCoV gây ra trên phạm vi toàn thế giới và Việt Nam; mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; các giải pháp chủ động kiểm soát, ngăn chặn để làm tốt công tác phòng chống bệnh do nCoV gây ra.  

- Định hướng cho CBGV và học sinh tiếp cận nguồn thông tin chính thống, tuyệt đối không đăng tải, không chia sẻ, không phát tán những thông tin gây hoang mang dư luận xã hội.

- Đài phát thanh của trường tổ chức phát thanh vào đầu giờ học, giờ nghỉ giải lao hết tiết 1 các thông tin: Cập nhật tình hình diễn biến dịch; Cẩm nang 10 câu hỏi phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra; Các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; Phương pháp đeo khẩu trang; Phương pháp rửa tay; hạn chế tiếp xúc với người bệnh, .....

- Hướng dẫn và chỉ đạo chặt chẽ các lớp tổ chức giờ sinh hoạt lớp với chủ đề: Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona, thứ bảy, ngày 01/02/2020.

- Tổ chức tốt buổi chào cờ hướng dẫn CBGV và học sinh thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona, thứ hai, ngày 03/02/2020.

- GVCN các lớp thực hiện đa dạng hóa các hình thức trong việc tuyên truyền tới học sinh, PHHS các thông tin chính thống từ Bộ y tế về tình hình diễn biến dịch, các biện pháp chủ động phòng chống dịch, …

2. Công tác phòng chống dịch:

 - Nhà trường ban hành quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona. Các thành viên ban chỉ đạo có trách nhiệm chủ động thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công; thường xuyên cập nhật các thông tin từ bộ y tế, đài truyền thanh, đài truyền hình và CBGV, học sinh để tham mưu và triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra.  

- Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe CBGVNV, học sinh, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh trong CBGV và học sinh; giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, ngăn chặn kip thời không để dịch bệnh xâm nhập vào trường học.

- Phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng huyện Lục Ngạn tiến hành tổng vệ sinh khuôn viên trường, lớp học; tổ chức khử khuẩn toàn bộ lớp học, các công trình cấp nước, nhà vệ sinh, căng tin, thiết bị dạy học tại đơn vị, xong trước 09/02/2020.

- Chỉ đạo, hướng dẫn CBGV, học sinh thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng ngừa virus corona như: (1) Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế. (2) Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn), không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt. Cho học sinh, sinh viên bị sốt nghỉ học và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh; học sinh chỉ đi học khi có xác nhận đủ điều kiện của cơ quan ytế. (3) Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo. Sau khi sử dụng xong khăn giấy, vứt các khăn giấy lau mũi miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy rồi rửa tay. (4) Nếu thấy có dấu hiệu ốm, sốt, ho khi đi lại, cần thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt. (5) Chỉ sử dụng các loại thực phẩm đã được nấu chín. (6) Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, tránh tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã. (7) Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

- Nhà trường nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân  tổ chức các hoạt động tập thể, ngoại khóa, tham quan dã ngoại, trải nghiệm; CBGVNV, học sinh hạn chế tối đa đến các hoạt động lễ hội, chỗ đông người.

3. Xử lý các tình huống:

         Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus Corona phải quyết liệt nhưng phải bình tĩnh và tuân thủ theo biện pháp xử lý cụ thể trong từng tình huống.

3.1. Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trong trường học:

- Thực hiện tốt công tác truyền thông theo mục II.1 của kế hoạch này; phổ biến kiến thức, kịp thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh nCov theo tài liệu tuyên truyền của ngành y tế để CBGV, học sinh và PHHS không hoang mang lo lắng.

- Khuyến cáo 100% CBGVNV, học sinh đeo khẩu trang (có thể dùng khẩu trang

vải sạch sẽ hàng ngày), rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường học; đảm

bảo các điều kiện, phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.

3.2. Tình huống 2: Xuất hiện trường hợp bệnh xâm nhập vào trường học

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch của nhà trường tiến hành họp hàng ngày hoặc đột xuất khi có phát hiện trường hợp nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh mới; tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp tích cực với ngành y tế địa phương triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh trong trường để phối hợp với cơ quan y tế có biện pháp xử lý kịp thời.

3.3. Tình huống 3: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trong trường học (nhưng vẫn trong tầm kiểm soát)

- Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do nCov của nhà trường trường tiến hành họp hàng ngày; tiếp tục giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng nCov gây ra; phối hợp với ngành y tế địa phương khoanh vùng ổ dịch và cho HSSV

nghỉ học, hạn chế đi lại khi cần thiết, phòng bệnh rộng rãi bắt buộc với toàn bộ CBGVNV, Học sinh trong phạm vi có ổ dịch; triển khai các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp; thông tin chính xác để CBGVNV, Học sinh không hoang mang lo lắng; có phương án, đảm bảo điều kiện, biện pháp phòng, chống trong trường hợp dịch bùng phát lan rộng trong trường học.

3.4. Tình huống 4: Dịch bùng phát nhiều ổ dịch lây lan trên địa bàn huyện vượt quá khả năng đáp ứng tại chỗ của các huyện, thành phố)

- Tiếp tục các hoạt động phòng chống, cách ly, điều trị với các trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ.

- Thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các cấp.

4. Tiếp tục thực hiện tốt công tác giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, tăng cường các vật tư, thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch:

- Đoàn trường làm tốt công tác tuyên truyền về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong học sinh, tuyệt đối không sử dụng  thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ hạn sử dụng. Công Đoàn phối hợp với cán bộ y tế thường xuyên kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại căng tin nhà trường.

- Các lớp trực tuần hoàn thành thật tốt nhiệm vụ trực tuần theo các quy định hiện hành. Lớp phụ trách lò đốt rác thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh và đốt triệt để rác thải trong khu vực lò đốt rác. GVCN các lớp tăng cường chỉ đạo công tác vệ sinh lớp học, tạo không gian lớp học luôn thoáng đãng, sạch sẽ; hướng dẫn học sinh thường xuyên lau chùi mặt bàn, các bề mặt có sự tiếp xúc của nhiều người và thường xuyên rửa tay theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh.

- Tổ Văn phòng tham mưu mua sắm thêm xà phòng, nước rửa tay, nước tẩy rửa tại các phòng làm việc, phòng chờ, nhà vệ sinh,..... Phát huy hiệu quả các điều kiện hỗ trợ khám sức khỏe ban đầu: đo nhiệt độ, đo huyết áp,.... phục vụ kịp thời nhu cầu hỗ trợ của CBGV và học sinh.

5. Công tác thông tin, báo cáo:

- Thường xuyên nắm bắt và xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona và sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus mới Corona.

- Các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, CBGV nhà trường có trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về chế độ thông tin báo cáo. Các thông tin, báo cáo phải chính xác, phải được kiểm định và chỉ có người được Hiệu trưởng giao nhiệm vụ mới thực hiện việc báo cáo với UBND các cấp, Sở GD&ĐT và các cơ quan liên quan.

- Mọi cá nhân không tự ý đăng tải, không chia sẻ những thông tin liên quan đến dịch bệnh làm hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh do chủng virus nCoV gây ra.  

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

- Các thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus nCoV có trách nhiệm chủ động thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được phân công.

- Trong những ngày học bình thường, GVCN các lớp có trách nhiệm báo cáo sĩ số học sinh đến trường trước 7h30 hằng ngày; thông qua các kênh khác nhau để nắm chắc thông tin tình hình sức khỏe của học sinh trong lớp, nhất là thông tin về học sinh ốm và triệu chứng cụ thể, biện pháp xử lý cụ thể đã thực hiện đối với từng học sinh để báo cáo với nhà trường trước 13h00 hằng ngày thông qua đồng chí Nguyễn Đăng Tấn về tình hình sức khỏe học sinh (theo mẫu gửi kèm).

- Mọi CBGV, học sinh nhà trường tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn không để bản thân là nạn nhân hoặc thành tác nhân của dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Nơi nhận:

   -  Lưu VT.

Bản điện tử:

   - CBGV toàn trường.

  HIỆU TRƯỞNG - TRƯỞNG BAN

 

(Đã ký)

 

 

Ngô Quang Khải

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản
Video Clip
Liên kết website