• :
  • :
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 68 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ ( 07/5/1954 - 07/5/2022) - NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 132 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19/5/1890 - 19/5/2022) - " THÍCH ỨNG AN TOÀN, LINH HOẠT, KIỂM SOÁT CÓ HIỆU QUẢ DỊCH BỆNH COVID-19"

PHƯƠNG PHÁP LÀM MỞ BÀI CỦA BÀI NGHỊ LUẬN VĂN HỌC

 28/03/2019, 08:18:00 - Lượt xem: 170

Thông tin tài liệu

PHƯƠNG PHÁP LÀM MỞ BÀI CỦA BÀI NGHỊ LUẬN VĂN HỌC

Giới thiệu:

PHƯƠNG PHÁP LÀM MỞ BÀI CỦA BÀI NGHỊ LUẬN VĂN HỌC

I. Mục đích và yêu cầu của mở bài:

1. Mục đích

-Nhằm giới thiệu vấn đề mà mình sẽ viết, sẽ trao đổi, sẽ bàn bạc trong bài viết.
- Mở bài là chìa khóa cho toàn bộ bài văn, cũng giống như một đoạn văn hoàn chỉnh, đoạn văn mở bài thường có 3 phần: Phần mở đầu đoạn, phần giữa đoạn và phần cuối đoạn

+ Phần mở đầu đoạn nêu những câu dẫn dắt. Đó có thể là những lời văn của mình, có thể là một câu thơ, đoạn văn của một tác giả, có thể là một câu chuyện nhỏ, một câu nói nổi tiếng của một nhà phê bình hay một nhà văn hoá nào đóTuy nhiên nội dung câu dẫn phải gần gũi và có liên quan đến vấn đề chính mà bài văn sẽ đề cập tới.

+ Phần giữa đoạn nêu vấn đề chính của bài viết. Vấn đề chính này có thể đã nêu rõ trong đề bài, có thể người viết phải tự rút ra, tự khái quát và nêu lên.

+ Phần cuối đoạn mở bài thường nêu giới hạn vấn đề và phạm vi tư liệu mà bài viết sẽ trình bày. Phần này thường đã nêu rõ trong đề bài nên người viết chỉ cần nêu lại yêu cầu, đoạn trích, câu trích... ở đề bài

- Mở bài đúng, trúng và hay.

 + Mở bài  đúng khi nó nêu đúng vấn đề đặt ra trong đề bài.

+ Trúng là khi mở bài gọi tên đúng, chính xác vấn đề mà đề bài yêu cầu. Chỉ nêu những ý khái quát, tuyệt đối không lấn sang phần thân bài.

+ Mở bài hay là khi nó kết được cả hai yếu tố đúng, trúng và đạt được sự lôi cuốn, gợi mở.
 

PDF liên quan
Văn bản
Video Clip
Liên kết website