GIỚI THIỆU CHUNG

Địa chỉ:  Khu Trần Phú, TT Chũ, H Lục Ngạn, T Bắc Giang

Email :  thptlucngan@bacgiang.edu.vn

Điện thoại : 02043882245

 

Là một trong những ngôi trường được thành lập sớm nhất của huyện Lục Ngạn, hơn 50 năm xây dựng và phát triển và trưởng thành, trường THPT Lục Ngạn số 1 luôn được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò nhà trường đã thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua dạy và học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần tích cực đưa sự nghiệp giáo dục của địa phương phát triển lên một tầm cao mới.

Năm 1964 giữa lúc cả nước thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh về diệt giặc đói, giặc dốt và phong trào bình dân học vụ, trường phổ thông cấp II - III đầu tiên của huyện Lục Ngạn được thành lập tại thị trấn Chũ đã đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân huyện Lục Ngạn và các huyện Lục Nam, Sơn Động.  

Ngày đầu thành lập trường cấp II- III chỉ có hai lớp học với 105 học sinh do thầy giáo Nguyễn Mạnh Thường làm hiệu trưởng. Lớp học chỉ là nhà tạm, tường vách lợp cỏ, bàn ghế, bảng đen đều làm bằng tre gỗ đơn sơ. Một năm sau, ngày 23 tháng 9 năm 1965 trường cấp III Lục Ngạn được thành lập theo Quyết định số 1852/TCHC của Ủy ban Hành chính tỉnh Hà Bắc do thầy giáo Nguyễn Văn Trác làm hiệu trưởng, lúc đó tổng số học sinh là 88 em.
Ngày 17 tháng 10 năm 1965 giặc Mĩ leo thang bắn phá Hà Bắc, trường phải sơ tán vào làng Hồ Sen thuộc xã Nghĩa Hồ và đến tháng 3 năm 1966 sơ tán vào làng Hựu xã Trù Hựu. Đến khi cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế quốc Mỹ bước vào giai đoạn quyết liệt nhất (tháng 4 năm 1972) trường tiếp tục sơ tán vào làng Mịn và thôn Đầu Thoi xã Trù Hựu. Sau khi đế quốc Mĩ “xuống thang”, chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta, tháng 12 năm 1972 trường PTTH Lục Ngạn được trở về khu Trần Phú thuộc thị trấn Chũ và đó chính là nơi “an cư” của trường THPT Lục Ngạn số 1 hiện nay.
Với sự cố gắng của nhà trường, sự quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp ngành từ Trung ương đến địa phương, sự đùm bọc của nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn, đến nay ngôi trường đã có một cơ ngơi khang trang, sạch đẹp. Nhà trường đã xây dựng được 45 phòng học và nhà làm việc kiên cố cùng hệ thống nhà đa năng, sân chơi, bãi tập, cảnh quan sư phạm xanh, sạch, đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học của thầy và trò nhà trường.
Phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, hơn 50 năm qua các thế hệ thầy và trò nhà trường  đã không ngừng nỗ lực, tích cực xây dựng sự nghiệp trồng người. Xác định dạy tốt, học tốt là nhiệm vụ trung tâm và là cơ sở để triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, từ nhiều năm nay trường đã tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương pháp dạy và học ở tất cả các khối lớp. Để làm được điều này trường xác định bắt đầu từ đổi mới tư duy quản lý, đổi mới phương pháp giảng dạy, đầu tư các thiết bị đồ dùng dạy học, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin và các kĩ thuật dạy học theo phương pháp mới vào giảng dạy là những biện pháp then chốt làm tăng hiệu quả các giờ học tạo được hứng thú và say mê tìm tòi, học tập và khám phá cho mỗi học sinh. Hàng năm, ban giám hiệu nhà trường thường xuyên tổ chức các đợt hội thảo, giao lưu, hội giảng toàn trường cũng như tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo định kỳ, hàng tháng cho các tổ, nhóm giáo viên bộ môn để rút kinh nghiệm và cùng tìm ra biện pháp tích cực nhất giáo dục hiệu qủa cho học sinh. Vì thế, kết quả học tập của học sinh là thước đo chính xác nhất cho hiệu quả đầu tư vào công tác giáo dục và đào tạo.

Tại trường THPT Lục Ngạn số 1, mỗi năm học đi qua đều đánh dấu sự trưởng thành vững vàng của nhà trường, chất lượng giáo dục toàn diện có những chuyển biến tích cực, tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng lên rõ rệt, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyện nghiệp ngày càng cao. Các đội tuyển thi học sinh giỏi văn hóa và thể dục thể thao cấp tỉnh và Quốc gia đều đạt giải cao. Nổi bật là trong năm học 2020 -2021 học sinh nhà trường đã đạt 26 giải học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 9 giải nhì;  Trường có giải Ba trong cuộc thi Khoa học kĩ thuật cấp tỉnh, 01 giải B và giải Khuyến khích cá nhân cùng giải tập thể cho nhà trường có nhiều giải nhất trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang năm 2021.  Các phong trào, cuộc vận động do ngành phát động đều được thầy và trò Trường THPT Lục Ngạn số 1 triển khai thực hiện một cách toàn diện và có hiệu quả như việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”; cuộc vận động “Hai không” và phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Suốt hơn 50 năm qua của nhà trường có rất nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh là những điển hình tiên tiến về dạy tốt, học tốt của ngành, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, cấp cơ sở, danh hiệu lao động tiên tiến xuất sắc của huyện, tỉnh và Quốc gia, được Bộ Giáo dục tặng bằng khen. Tiêu biểu là thầy giáo Vũ Tuấn Ổn, Phạm Ngọc Lanh, Nguyễn Thanh Tùng, Đỗ Văn Phụng, Nguyễn Mạnh Hùng, Ngô Quang Khải, cô Lê Thị Hà, cô Đỗ Thị Ngà, cô Bùi Thị Kim Thanh, cô Bùi Anh Chung, cô Hoàng Thanh Hồng, cô Vi Thị Nguyệt, thầy Trần Đức Tuấn, cô Nguyễn Thị Hoa, cô Đinh thị Đài Trang, thầy Ngô Mạnh Cường, cô Giáp Thị Thu Hiền,  ...

Để có được thành tích trên, cùng với sự đầu tư của ngân sách nhà nước, nhà trường còn làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các tổ chức kinh tế, xã hội và nhân dân đầu tư nhiều tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cấp, xây mới phòng học, các phòng bộ môn, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại như phòng tiếng, nghe nhìn để học ngoại ngữ, phòng tin học có nối mạng Internet, máy trình chiếu, hệ thống camera giám sát, bảng chống lóa và toàn bộ bàn ghế đúng quy cách. Đặc biệt từ năm 2007 đến nay trường liên tục được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, cơ quan văn hóa cấp tỉnh, chi bộ liên tục đạt trong sạch vững mạnh. Với những kết quả đạt được, Trường THPT Lục Ngạn số 1 nhiều năm đạt danh hiệu tiên tiến và tiên tiến xuất sắc, tập thể lao động xuất sắc được UBND tỉnh Bắc Giang, Bộ Giáo dục tặng nhiều Bằng khen, giấy khen; Công Đoàn, Đoàn Thanh niên nhà trường luôn đạt danh hiệu vững mạnh và vững mạnh xuất sắc. Năm 2014 đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhất. Đây thực sự là điều kiện tốt để những năm học tới, Trường THPT Lục Ngạn số 1 tiếp tục gặt hái được những kết quả cao hơn nữa, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương, xứng đáng với niềm tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Lục Ngạn. 

Cùng với đầu tư cơ sở vất chất đáp ứng điều kiện phục vụ cho công tác dạy và học của cán bộ, giáo viên và học sinh, trường còn chú trọng đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện tối đa cho cán bộ, giáo viên được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay 102/102 cán bộ giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, trong đó số cán bộ giáo viên xếp loại chuyên môn giỏi là 22 đồng chí.

Hơn 50 năm qua, nhà trường đã tổ chức 58 kỳ thi tốt nghiệp, trong đó đã có gần 40 nghìn học sinh tốt nghiệp THPT. Từ mái trường được dệt nên bởi bề dày truyền thống 50 năm ấy, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh cũ của nhà trường đã có mặt trên khắp mọi miền Tổ quốc, đã và đang góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng, đổi mới quê hương đất nước. Nhiều cựu học sinh trường THPT Lục Ngạn số 1 thành đạt, được Đảng và Nhân dân giao cho trọng trách lớn. Cụ thể đã có  trên 120 cựu học sinh trưởng thành là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; 18 cựu học sinh là Tiến sĩ khoa học; nhiều học sinh trở thành thầy cô giáo, nhiều người đã trở về công tác tại trường tiếp nối các thầy cô đi trước. Ngoài ra còn một bộ phận học sinh của trường sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tình nguyện trở về quê hương đã trực tiếp mang công sức trí tuệ của mình xây dựng quê hương Lục Ngạn giàu đẹp. Nhiều đồng chí được đảng bộ và nhân dân tín nhiệm giao cho những nhiệm vụ chủ chốt của xã và huyện. Đó đều là những bông hoa đẹp trong vườn hoa rực rỡ sắc màu mà vườn ươm chính là mái Trường THPT Lục Ngạn số 1.

Bước đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển với bao thế hệ thầy, trò đã và đang giảng dạy, học tập nơi đây đã viết thêm truyền thống hiếu học của nhà trường. Đằng sau những thành công ấy có công lao đóng góp, những cống hiến hy sinh cho sự nghiệp trồng người của các thế hệ thầy giáo, cô giáo - những người đã không mệt mỏi, thầm lặng chèo lái con thuyền chở lớp lớp học sinh cập bến bờ của tri thức. Với bề dày hơn 50 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Lục Ngạn số 1 đã và đang phát huy tốt truyền thống hiếu học của quê hương, thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục toàn diện, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp uỷ, chính quyền và nhân dân địa phương, trở thành niềm tự hào của học sinh Lục Ngạn ở khắp mọi miền mỗi khi nhắc đến ngôi trường thân yêu, Trường THPT Lục Ngạn số 1…/.

Lục Ngạn, Ngày 01 tháng 10 năm 2021

Ban giám hiệu Trường THPT Lục Ngạn Số 1